Amazon จับมือกรมส่งเสริมการค้าฯ ยกระดับความร่วมมือและจัดโครงการติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดน

14

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง (Amazon Global Selling – AGS) กระชับความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเพื่อตอบรับความต้องการผู้ประกอบการไทย และเสริมศักยภาพให้ภาคธุรกิจสามารถได้รับประโยชน์จากโอกาสการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ทั้งสองหน่วยงานประกาศเปิดตัวโครงการ ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon (Thailand Business Accelerator) ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนให้กับเจ้าของแบรนด์จากประเทศไทย โครงการบ่มเพาะธุรกิจนี้จะช่วยให้เจ้าของแบรนด์กว่า 100 รายเริ่มต้นขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนกับอเมซอนได้ในปี พ.ศ. 2566 อีกทั้งส่งทีมงานอเมซอนเข้าร่วมโรดโชว์ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดขึ้นทั่วประเทศ

งานวิจัยล่าสุดโดย AlphaBeta เผยถึงมูลค่าภาคธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนประเทศไทยที่มีแนวโน้มเติบโตถึง 664,000 ล้านบาทภายใน พ.ศ. 2570 หากผู้ประกอบการสามารถใช้ศักยภาพและโอกาสให้เป็นประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ การสำรวจผู้ประกอบการ 300 ราย ที่จัดทำขึ้นสำหรับการวิจัยนี้พบว่าร้อยละ 87 ของธุรกิจที่ขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซในประเทศและที่ส่งออกในแบบดั้งเดิม เชื่อว่าอีคอมเมิร์ซจะเป็นช่องทางหลักที่ทำให้พวกเขาสามารถส่งออกไปต่างประเทศได้

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง จึงได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดโครงการ ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon” ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน การฝึกอบรมธุรกิจในเชิงลึก และการส่งทีมงานอเมซอนเข้าร่วมโรดโชว์ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดขึ้นทั่วประเทศ เพื่อเสริมศักยภาพวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยให้เติบโตในระดับสากลได้ และนำเสนอสินค้าและแบรนด์ไทยที่มีเอกลักษณ์สู่ลูกค้าในสหรัฐอเมริกา

ทั้งสององค์กรคาดว่าโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการจะได้รับความสนใจเข้าร่วมโดยเจ้าของแบรนด์ไทยกว่า 100 บริษัท ตั้งแต่สินค้าทั่วไป อัญมณีและเครื่องประดับ และเครื่องแต่งกาย ด้วยการฝึกอบรมผ่านระบบไฮบริดและในพื้นที่จริงในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ คอร์สที่จัดจะครอบคลุมกิจกรรมที่ผู้ขายต้องมีทักษะเพื่อที่จะขายบนอเมซอนได้จริง ทั้งการลงทะเบียน การเตรียมสินค้า การปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ การลงรายการสินค้า การส่งสินค้า การโฆษณา และอื่น ๆ นอกจากนี้ การร่วมเป็นพันธมิตรครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุนโดยหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ซึ่งรวมถึงสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่

คุณเอกฉัตร ศีตวรรัตน์  รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกล่าวว่า “การค้าออนไลน์ข้ามพรมแดนเป็นการส่งออกรูปแบบใหม่ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยินดีอย่างยิ่งที่ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมความพร้อมในการขายสินค้าออนไลน์ข้ามพรมแดน เราหวังว่าโครงการนี้จะช่วยจุดประกายให้ผู้ประกอบการสามารถส่งออกสินค้าที่มีศักยภาพจากทั่วทุกภูมิภาคของไทยผ่านแพลตฟอร์ม Amazon ซึ่งจะช่วยประกาศศักยภาพสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักในตลาดโลกต่อไป”

อนันต์ ปาลิต หัวหน้า อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เราได้เห็นการเติบโตของอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนที่ต่อเนื่องในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนได้กลายเป็นรูปแบบใหม่ในการส่งออกและเป็นวิธีที่เจ้าของแบรนด์จะเข้าถึงลูกค้าทั่วโลกโดยตรงและพัฒนาธุรกิจในระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และหวังว่าทั้งสององค์กรจะได้ช่วยกันสนับสนุนเจ้าของแบรนด์ไทยให้เริ่มต้นเส้นทางธุรกิจในระดับโลก”

คุณเจมี่ เบรนแนน หัวหน้า อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประจำประเทศไทยกล่าวว่า “ธุรกิจไทยหลายรายมีความพร้อมที่จะขายสินค้าทางออนไลน์ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นและจะยกระดับการขายได้อย่างไร เราเข้าใจความท้าทายที่ธุรกิจเหล่านี้กำลังเผชิญ จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างอเมซอน กับหน่วยงานภาครัฐและพันธมิตรในประเทศไทยในการสนับสนุนและเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทย”

อเมซอนมีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมงานในประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการไทยให้ประกอบธุรกิจในเส้นทางระดับโลก โดยเรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในประเทศไทยในตลาดโลกและเตรียมพวกเขาให้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดในสภาพแวดล้อมระดับโลกในปัจจุบันนี้” คุณเจมี่กล่าวเสริม

คุณวีกิจ บำรุงกิจ รองกรรมการผู้จัดการแบรนด์ชาสมุนไพร ฟิตเน่ กล่าวว่า “การเจาะกลุ่ม mass market ในตลาดออนไลน์ที่อเมริกา แน่นอนว่าที่แรกที่ผมนึกถึงก็คืออเมซอน เนื่องจากผมมองว่าอเมซอนคืออีคอมเมิร์ซเบอร์ต้นๆ ของโลก การขายบนอเมซอนทำให้เราสามารถปลดล็อคการขายในตลาดอเมริกาได้โดยที่เราไม่ต้องใช้โมเดลธุรกิจแบบเดิม ๆ

 คุณไอริน ละอองศรี ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เมล็ดโกโก้ไทย มาร์คริณ กล่าวว่า “การขายสินค้าบนอเมซอนช่วยเพิ่มความตระหนักรู้ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาที่มีต่อแบรนด์มาร์คริณได้โดยตรง และผู้บริโภคสามารถทดลองผลิตภัณฑ์ได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้อเมซอนยังช่วยทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือมากขึ้นในตลาดอเมริกาเหนือ”

 นับตั้งแต่ก่อตั้งทีมงานในประเทศไทย อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ได้ช่วยให้ผู้ประกอบการไทยนับหลายพันรายขายสินค้าไทยได้หลายล้านรายการให้ลูกค้าทั่วโลกในแต่ละปี เนื่องจากการส่งออกเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจไทยและอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนทั่วโลกกำลังเติบโต อเมซอน โกลบอล เซลลิ่งจึงมุ่งมั่นทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐไทยและพันธมิตรภาคอุตสาหกรรมเพื่อช่วยให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและเจ้าของแบรนด์จำนวนมากขึ้นให้ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์